8 mẹo tăng tuổi thọ của máy giặt cửa trước

Những chiếc máy giặt cửa trước đang là lựa chọn của nhiều gia đình Việt. Thông thường tuổi thọ của máy giặt cửa trước là khoảng 11 năm. Tuy nhiên, máy giặt có bền hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng của gia chủ.

Bài viết sau đây xin hướng dẫn các bạn cách sử dụng máy giặt cửa trước hiệu quả, vừa giúp quần áo bền đẹp vừa tăng tuổi thọ cho máy.

Đặt máy nơi khô thoáng

Nên đặt máy giặt cửa trước ở nơi khô ráo, tránh nơi ẩm thấp và không được để nước rơi vào bảng điều khiển máy giặt, nếu lỡ rơi phải lau khô ngay lập tức.

Phân loại quần áo trước khi giặt

Máy giặt cửa trước có nhiều chế độ để phù hợp với từng loại quần áo khác nhau. Bạn nên phân loại quần áo trước khi giặt, ví dụ như quần áo sáng màu với quần áo tối màu, quần áo cotton với quần áo jean… nhằm tránh tình trạng loang màu, vừa giúp máy hoạt động tối ưu đúng chế độ giặt.

Chỉ để quần áo đầy 2/3 lồng giặt

Các chuyên gia khuyến cáo người sử dụng chỉ nên để lượng quần áo đầy 2/3 lồng giặt. Điều này vừa giúp quần áo sạch hơn và tránh được quá tải cho máy.

Khi bị quá tải, máy giặt cửa trước thường phát tiếng kêu to và có thể dừng hoạt động quay của lồng giặt, nhiều trường hợp quần áo rơi ra khỏi lồng giặt. Chỉ đến khi nhân viên sửa chữa tháo lồng giặt ra, gia chủ mới tìm thấy quần áo ở giữa lồng máy giặt và khung máy.

Sử dụng bột giặt/nước giặt chuyên dụng cho máy giặt cửa trước

Không phải loại bột giặt hay nước giặt nào cũng phù hợp với máy giặt cửa trước. Chọn không đúng sản phẩm sẽ gây nên hiện tượng bọt tràn vào vi mạch máy, làm máy nhanh hư vi mạch bên trong và gỉ sét lớp vỏ bên ngoài.

Hiện trên thị trường có nhiều loại nước giặt chuyên dụng cho máy giặt cửa trước, trong đó nước giặt Lix Matic Hương Nước Hoa là một trong những sản phẩm được ưa chuộng nhất. Công thức kháng bọt Antifoam trong nước giặt Lix Matic Hương Nước Hoa sẽ tạo ra lượng bọt siêu ít, ngăn bọt tràn vào vi mạch và bảo vệ máy giặt tốt hơn. Với chất lượng tốt cùng giá bán hợp lý, Lix Matic Hương Nước Hoa sẽ là lựa chọn thông minh trong thời điểm bão giá như hiện nay.

Chọn tốc độ quay vắt phù hợp

Tốc độ quay vắt cao hơn có thể hiểu là việc quần áo khô trước khi cho chúng được phơi hay cho vào máy sấy, tuy nhiên điều này cũng làm hao mòn trên các bộ phận bên trong máy nhanh hơn, có khả năng rút ngắn tuổi thọ của máy. Tùy vào loại quần áo dày, mỏng, tùy vào lượng quần áo nhiều, ít mà chọn tốc độ vắt phù hợp để bảo vệ máy giặt và quần áo tốt hơn.

Ví dụ: Đối với quần áo mỏng, váy đầm chọn số vòng vắt 1000-1400 vòng; đối với chăn mền, đồ jean thì chọn tốc độ vắt từ 1500 vòng trở lên.

Lấy quần áo ra khỏi lồng giặt sau khi giặt xong

Quần áo sau khi giặt xong nếu không lấy ra ngay sẽ có mùi khó chịu do vi khuẩn, nấm mốc phát triển trong môi trường ẩm ướt. Tốt nhất là nên phơi hoặc sấy quần áo ngay sau khi giặt để đảm bảo vệ sinh cho lồng giặt cũng như tránh tình trạng quần áo ám mùi.

Vệ sinh máy giặt cửa trước thường xuyên

Nếu không được vệ sinh thường xuyên, máy giặt sẽ dễ bị đóng cặn bên trong và ngoài lồng giặt, gây ra tiếng ồn. Hơn nữa, phèn, rong rêu, đất cát sẽ đóng ở các van dẫn, van xả, làm cho nước vào không chính xác gây lãng phí điện năng cũng như khiến quần áo giặt không được sạch. Vệ sinh máy giặt giúp quần áo sạch hơn, tăng tuổi thọ cho máy và giúp máy vận hành an toàn hơn. Ngoài ra, vệ sinh máy giặt thường xuyên cũng giúp phát hiện ra những hư hỏng tiềm tàng, từ đó có biện pháp đề phòng. Bạn nên thường xuyên vệ sinh gioăng cửa máy giặt và lồng giặt bên trong bằng hỗn hợp nước và giấm ăn với tỷ lệ 1:1. Cách này rất hiệu quả giúp loại bỏ nấm mốc, mùi hôi, ẩm mốc khó chịu xung quanh gioăng và lồng giặt. Không nên đóng kín nắp máy giặt ngay khi giặt xong mà nên để mở để cho lồng giặt khô thoáng.

Vệ sinh ống thoát nước

Nếu máy giặt thoát nước chậm, bị rung nhiều, quần áo vẫn ướt sau vòng quay cuối cùng, thời gian giặt dài hơn bình thường, máy giặt dừng lại bất thường trong chu trình giặt thì bạn nên kiểm tra và vệ sinh ngay ống thoát nước.

Nguyên nhân có thể do tóc, vải hoặc các mảnh vật liệu khác có thể bị tắc trong bộ lọc bơm thoát nước, dẫn đến nước rút ra ngoài lâu hơn. Ống thoát nước của máy giặt thường được đặt phía sau lưng và phần dưới của máy.

Hy vọng với những thông tin trên, chiếc máy giặt cửa trước của gia đình bạn sẽ hoạt động hiệu quả và bền bỉ hơn.